TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Suy niệm Tin Mừng Mùng Một Tết Nguyên Đán

Thứ năm - 08/02/2024 20:12 | Tác giả bài viết: Lm. Phêrô Trần Bảo Ninh |   343
Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào?

Suy niệm Tin Mừng Mùng Một Tết Nguyên Đán
Lm. Phêrô Trần Bảo Ninh

 

Mùng 1 Tết a4

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mát-thêu (Mt 6,25-34).


Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con. Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao? Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đóa hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin? Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: “Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc?” Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai, vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy”.
 

Suy niệm Tin Mừng Lễ Minh Niên
Tác giả: Lm. Phêrô Trần Bảo Ninh
Giọng đọc: Nguyễn Trinh


Suy niệm

Khi những ngày mùa đông đang dần tàn, thời tiết đang chuyển vần sang xuân, bầu khí bên ngoài như đang vội vã chạy theo con người và vạn vật, tất cả như đang hân hoan đón chào một mùa xuân mới, xuân Giáp Thìn. Phụng vụ Lời Chúa của Mẹ Giáo hội không có những bài đọc, những lời nguyện dành riêng cho những ngày tết dân tộc, nhưng Mẹ Giáo hội cho phép người Việt Nam được dùng những bài đọc đặc biệt trong Kinh thánh, những lời nguyện thật ý nghĩa, tất cả như hòa chung với dân tộc, để cầu bình an cho năm mới, cầu hạnh phúc cho mọi nhà, mọi người. Bởi thế, khi công bố những bài đọc trong những ngày tết, người tín hữu hãy dùng niềm tin của mình để chiêm ngắm sự quan phòng của Thiên Chúa, chiêm ngắm tình yêu cúi xuống của Ngài trên mỗi người, để bước vào một năm mới, người người, nhà nhà luôn mạnh dạn, tự tin sống với, sống cùng và sống cho Thiên Chúa, dẫu chưa biết ngày mai của mình ra sao.

Trở lại với những chương đầu của sách Sáng Thế Ký, con người như đang chứng kiến bàn tay kỳ diệu của Tạo Hóa, một lời phán ra, các công trình xuất hiện, từ bầu trời, mặt trăng, muôn tinh tú, cho đến cỏ cây, chim chóc và mọi giống mọi loài. Tất cả trong chương trình yêu thương của Thiên Chúa: “Thiên Chúa còn phán: “Hãy có những vật sáng trên vòm trời và hãy phân chia ngày và đêm, và trở thành dấu chỉ thời gian, ngày và năm tháng, để soi sáng trên vòm trời và giãi sáng mặt đất”. Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa đã làm nên hai vầng sáng lớn: Vầng sáng lớn hơn làm chủ ban ngày, và vầng sáng nhỏ hơn làm chủ ban đêm. Và Ngài cũng làm nên các tinh tú”. Đây là một trích đoạn trong chương trình tạo dựng của Thiên Chúa, con người không thể dùng lý trí và kiến thức tổng quát để giải thích những trình thuật này, nhưng hãy dùng niềm tin của mình và giáo huấn của Giáo hội, để được sáng tỏ hơn những việc Thiên Chúa thực hiện theo quyền năng của Ngài.

Đón nhận lời chỉ dạy của Kinh thánh, người tín hữu bước sang năm mới với một tinh thần mới, một trái tim mới và một niềm tin mới, cho dù ngày mai ra sao tôi chưa biết, cho dù năm này mọi thứ trong cuộc đời ra sao, tôi chưa thể hiểu. Bên cạnh đó, thánh Phaolô còn nhắc cho chúng ta qua lá thư gởi cộng đoàn Philipphê, rằng: “Thưa anh em, anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa rộng rãi, Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su”. Ngày mai hay hôm nay tất cả đều do Thiên Chúa làm chủ, quá khứ đã qua, mỗi người được bình an, còn hôm nay và tương lai, chẳng ai có thể xoay chuyển và làm thay đổi được. Niềm tin người tín hữu sẽ giúp con người tự tin, mạnh dạn phó thác cho Thiên Chúa cả cuộc đời của mình, để mỗi ngày chúng ta được sống, được yêu và được phục vụ, đó là niềm hạnh phúc của con người.

Đoạn trích tin mừng theo thánh Matthêu kể lại cho chúng ta lời dạy của Đức Giêsu, đây được coi như một lời chỉ dạy cho mỗi tín hữu Kitô, khi bước vào năm mới. Một niềm tin, một lòng cậy trông, một trái tim biết yêu, luôn là một động lực để mỗi người tự tin hơn, can đảm hơn sống và làm chứng cho tin mừng cứu độ: “Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con. Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao? Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào?”. Lời Chúa như là cánh lộc đầu xuân, chỉ dạy mỗi người bước vào năm mới với một tâm thái mới, để cùng Thiên Chúa giới thiệu cho thế giới, cho dân tộc mình biết Thiên Chúa đang ở đâu và Ngài đang làm gì giữa dân tộc đó, giữa mỗi gia đình.

Ngày đầu năm, người tín hữu được mời hướng lên trời, hướng về tương lai của mình. Hướng lên trời để tuyên xưng niềm tin của mình vào một Đấng là chủ tể mọi loài, là chủ tể sự sống của con người, là chủ tể vận mệnh của mọi sinh vật, trong đó có con người. Ngài sẽ là một người Cha nhân lành trong năm mới, sẽ dẫn dắt đoàn con đi theo hành trình tình yêu của Ngài, hơn nữa, Ngài sẽ chỉ dạy cho con người biết dùng lý trí và trái tim của mình để làm việc tốt hơn trong năm mới. Chính lúc con người biết lắng nghe, biết đón nhận lời chỉ dạy của Thiên Chúa, con người mới thực sự tự do, thực sự biết làm việc để xây dựng con người, xây dựng Giáo hội và xây dựng xã hội mỗi ngày một phát triển tích cực và hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó, con người được mời hướng về tương lai dẫu rằng ngày mai ra sao tôi chưa biết. Tương lai ai cũng mong sự bình an, ai cũng mong muôn điều tốt lành, vạn sự như ý, vì thế con người khi tự mình chưa thể giải quyết được điều đó, thì chạy tìm những thế lực bí ẩn để mong tìm được câu trả lời cho tương lai. Thử hỏi, những lá xăm, những lá bùa có thể giúp giải quyết tương lai cho con người được bình an, được hạnh phúc, gia đình trong ấm ngoài êm được không.

Mẹ Giáo hội địa phương luôn mong con cái mình hãy đem những nét đẹp của tôn giáo đi vào mọi sinh hoạt của truyền thống dân tộc, vì thế, ngày tết cổ truyền có những khao khát, những ước mong tốt đẹp của mọi người, đặc biệt là những người đang vui đón cái tết, họ sẽ vui hơn, hạnh phúc hơn nếu được niềm vui của Lời Chúa soi chiếu cho từng bước chân đầu xuân. Mang trong mình tâm tình lệ thuộc tín ngưỡng, con người luôn thấy mình nhỏ bé trước sức mạnh của thần linh, vì thế, những hình thức kiêng cữ, những hình thức tâm linh bí ẩn, luôn được quan tâm trong tâm thức người Việt trong những ngày đầu xuân. Con người sống vui, sống tốt và sống có ích là lúc họ không bị lệ thuộc, không bị sợ hãi bất cứ thế lực nào, làm thế nào để khi mỗi người con dân Việt, khi cùng nhau đón xuân mới, bước vào năm Giáp Thìn, luôn ngẩng cao đầu, đi trên đôi chân của mình, luôn tự tin, mạnh dạn để hướng về tương lai, hướng về cùng đích cuộc đời của mình cách tích cực và năng động hơn.

Lạy Chúa, xin nâng đỡ niềm tin của chúng con, dẫu biết rằng Chúa luôn hiện diện bên cạnh cuộc đời chúng con, nhưng vì là một tạo vật mong manh, chúng con luôn cần có Chúa. Không thiếu những phút giây chúng con tự tin về cuộc đời, nhưng chính lúc đó là phút giây chúng con dễ bị cám dỗ, xin Chúa dẫn dắt chúng con bước sang năm mới với một trái tim mới, một niềm tin mới, một khối óc mới, tất cả trong một con người mới, để chúng con mãi là những người con biết vững niềm tin vào một Thiên Chúa quan phòng và nhất mực yêu thương con cái. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây