TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

ĐTC chia Bộ Giáo lý Đức tin

Thứ hai - 14/02/2022 19:21 | Tác giả bài viết: |   1018
Ngày 14/2/2022, Đức Thánh Cha đã ban hành Tự sắc “Fidem servare” - bảo vệ Đức tin - trong đó ngài sửa đổi cơ cấu nội bộ của Bộ Giáo lý Đức tin.
ĐTC chia Bộ Giáo lý Đức tin

ĐTC chia Bộ Giáo lý Đức tin thành hai phân bộ giáo lý và kỷ luật

Ngày 14/2/2022, Đức Thánh Cha đã ban hành Tự sắc “Fidem servare” - bảo vệ Đức tin - trong đó ngài sửa đổi cơ cấu nội bộ của Bộ Giáo lý Đức tin. Cụ thể Đức Thánh Cha thành lập hai phân bộ phụ với thẩm quyền riêng biệt về giáo lý và kỷ luật, và bổ nhiệm Tổng Thư ký cho mỗi phân bộ.

Theo quyết định mới của Đức Thánh Cha, Đức Hồng y Tổng trưởng của Bộ Giáo lý Đức tin sẽ có hai vị phụ tá.

Mục đích việc cải cách

Mục đích việc cải cách này là đánh giá đúng tầm quan trọng của phân bộ tín lý và vai trò cơ bản của nó trong việc thăng tiến đức tin, nhưng cũng không bỏ qua hoạt động kỷ luật, sau nhiều thập kỷ Bộ Giáo lý Đức tin đã sử dụng rất nhiều nỗ lực và nhân lực để xem xét các trường hợp lạm dụng. Bằng cách này, với Tổng Thư ký riêng, mỗi phân bộ sẽ có thêm sức mạnh và nhiều quyền tự chủ hơn.

Đức Thánh Cha giải thích tựa đề của Tự sắc Bảo vệ Đức tin: “đây là nhiệm vụ chính, cũng như tiêu chí tối thượng phải tuân theo trong đời sống của Giáo hội. Bộ Giáo lý Đức tin thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, đảm nhận cả chức năng ‘giáo lý và kỷ luật’, như được các Giáo hoàng, đặc biệt là Đức Phaolô VI và Đức Gioan Phaolô II quy định”. Việc thành lập hai phân bộ là để giúp cho Bộ Giáo lý Đức tin tiếp cận phù hợp hơn với việc hoàn thành các chức năng của mình.

Phân Bộ Giáo lý

Phân Bộ Giáo lý “phụ trách các vấn đề liên quan đến việc thăng tiến và bảo vệ giáo lý đức tin và đạo đức. Hơn nữa, nó hỗ trợ các nghiên cứu nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết và việc truyền tải đức tin trong việc phục vụ truyền giảng Phúc âm, và ánh sáng của nó có thể là tiêu chuẩn để hiểu ý nghĩa của sự tồn tại, đặc biệt khi đối mặt với những câu hỏi đặt ra bởi sự tiến bộ của khoa học và từ sự phát triển của xã hội”. Hơn nữa, Phân bộ xem xét các tài liệu được xuất bản bởi các Bộ khác và các bài viết và ý kiến “có vẻ có vấn đề đối với đức tin đúng đắn, bằng cách đối thoại với tác giả của các bài viết và đề xuất các biện pháp khắc phục phù hợp”.

Phân bộ Giáo lý được giao nhiệm vụ nghiên cứu các vấn đề liên quan đến các giám hạt tòng nhân của những tín hữu cựu Anh giáo và hoạt động của Văn phòng Hôn nhân, nơi liên quan đến “đặc ân đức tin” và xem xét việc tháo gỡ hôn phối giữa hai người chưa rửa tội hoặc giữa một người đã được rửa tội và một người chưa rửa tội.

Phân bộ Kỷ luật

Phân bộ Kỷ luật xử lý các tội phạm dành riêng cho quyền xét xử của Bộ Giáo lý Đức tin và được thực hiện thông qua “Toà án Tối cao của Toà Thánh”. Phân bộ này có “nhiệm vụ chuẩn bị và thiết lập các thủ tục được quy định bởi Giáo luật để Bộ, trong các trường hợp khác nhau (Tổng trưởng, Tổng Thư ký, Thẩm phán,...), có thể thúc đẩy việc điều hành công lý đúng đắn”. Vì mục đích này, Phân bộ kỷ luật “thúc đẩy các sáng kiến đào tạo thích hợp” cho các giám mục và những nhà hành pháp, “để thúc đẩy sự hiểu biết đúng đắn và áp dụng các quy định giáo luật liên quan đến lĩnh vực thẩm quyền của riêng họ”. (CSR_545_2022).

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây