TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XIII Thường Niên -Năm B

“Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con, con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.” (Mc 5,21-43)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Ngày gặp mặt Hội đồng Song Nguyền VN

Thứ bảy - 16/07/2022 22:11 | Tác giả bài viết: Hải Uyên |   657
“Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta” (2Cr 5,14) là chủ đề ngày gặp mặt Hội đồng Song Nguyền Việt Nam (HĐSN/VN) lần thứ III
Ngày gặp mặt Hội đồng Song Nguyền VN

NGÀY GẶP MẶT HỘI ĐỒNG SONG NGUYỀN VIỆT NAM LẦN III

WGPĐL (15.07.2022) - “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta” (2Cr 5,14) là chủ đề ngày gặp mặt Hội đồng Song Nguyền Việt Nam (HĐSN/VN) lần thứ III, vừa diễn ra tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt trong ba ngày 12, 13 và 14/07/2022.

Song Nguyền (về ngữ nghĩa, song nguyền: hai vợ chồng chung một lời thề) là chương trình thăng tiến hôn nhân gia đình, nhằm giúp các thành viên thăng tiến bản thân về nhân bản, vợ chồng thêm cảm thông với nhau, kết nối với con cái qua các phương pháp giáo dục hiệu quả và góp phần tạo nên các hồn tông đồ song đôi.

Chương trình gặp mặt HĐSN/VN lần này vinh dự được đón tiếp Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBMVGĐ/VN); Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – nguyên Chủ tịch  UBMVGĐ/VN; Cha Phaolô Nguyễn Luận – Tổng Linh Nguyền VN; Cha Giuse Hà Đăng Định – Tổng thư ký UBMVGĐ về ĐHGĐTG tại Roma cùng đông đảo đại diện Song Nguyền 3 miền: Bắc (Gp Phát Diệm), Trung (Gp Nha Trang), và Nam (Gp Xuân Lộc).

 

Đại hội trải qua 3 ngày hội thảo xuyên suốt các chủ đề: Song Nguyền Sống Tinh Thần Hiệp Hành; Lắng Nghe & Phân Định; Niềm Vui Của Sứ Vụ & Tri Ân; Đại Hội Song Nguyền Thế Giới về bên Mẹ La Vang với các tham luận của HĐSN các Giáo phận 3 miền.

Chiếm vị trí quan trọng trong Chương trình gặp mặt là các Thánh lễ đồng tế, mà đỉnh cao là Thánh lễ ngày Thứ tư (13/07) do Đức Cha Đaminh chủ tế và giảng lễ, cùng đồng tế có Đức Cha Giuse và các Linh mục tham dự.

Trong tinh thần tôn vinh vai trò của gia đình trong đời sống đức tin Công giáo, Đức Cha Đaminh đề cập đến Thánh Cả Giuse với niềm tín thác tuyệt đối trước những lời kêu gọi của Chúa.

 Trong từng biến động của thời cuộc liên quan đến vận mạng gia đình, Thánh cả Giuse đều tìm thấy sự can đảm để làm theo ý muốn của Thiên Chúa và chủ động vâng lời vô điều kiện. Xin Ngài khơi lên trong lòng chúng ta sự can đảm để thưa vâng với Thiên Chúa, Đấng luôn làm chúng ta ngạc nhiên bởi mở ra viễn ảnh của một kế hoạch lớn hơn, trong Thần Khí soi dẫn của Chúa Thánh Thần.

 Không chỉ vâng theo thánh ý Chúa, con người Thánh Cả Giuse còn bộc lộ tinh thần sẵn sàng phục vụ và hy sinh cho tha nhân. Phúc Âm Matthêu ghi: “Thánh Giuse đã chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai Cập” (Mt 2,14). Điều này cho thấy Ngài quan tâm khẩn thiết đến gia đình. Ngài không lãng phí thời gian để lăn tăn về những khó khăn mà Ngài không chủ động được, trái lại dành tất cả sự quan tâm cho những người được giao phó cho Ngài.

 Tinh thần phục vụ là hành động thể hiện sự trung thành của Thánh Cả. Sự trung thành của Thánh Giuse được nuôi dưỡng bằng lòng thành tín của Đức Chúa. Lời đầu tiên Thánh Giuse nghe được trong giấc mơ là “Đừng sợ” (Mt 1,20). Lời này, Chúa cũng nói với ta mỗi khi ta cần, giữa những thử thách và hiểu lầm, khi ta cố gắng làm theo ý Ngài.

 “Đừng sợ!” - cũng là điều Đức Cha Đaminh muốn gửi gắm tới  từng thành viên Ban điều hành HĐSN/VN mới. Trước vai trò mới, nhiệm vụ mới, hoàn cảnh mới, hãy cứ tin tưởng gánh vác và phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa và Thần Khí của Ngài.

 Đức Cha cũng ước mong niềm vui và sự an bình của thánh ân luôn hiện diện tràn đầy trong từng gia đình, thúc đẩy mỗi gia đình trở thành công cụ bác ái của Chúa giữa trần gian, để nơi đó thánh ý Chúa được thể hiện.

Hải Uyên
 Nguồn: giaophandalat.org (15.07.2022)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây