TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

GIÁO XỨ EA TUL

Thứ tư - 31/03/2021 02:16 |   1356
GIÁO XỨ EA TUL

GIÁO XỨ EA TUL

Thành lập ngày: 15.8.2010
Bổn mạng: Thánh Gioan Baotixita
Địa chỉ: Xã Ea Tul, huyện Cư M'gar, tỉnh Đăk Lăk
Số Giáo dân: 3985
Số Gia đình: 904

Giờ lễ:
Ngày thường: 5g00
Chiều thứ Bảy: 17g30 (lễ Chúa Nhật mừng trước)
Chúa Nhật: 5g30, 7g30

(cập nhật ngày 31.12.2019)


* Thuyên chuyển Linh mục:                   

- Cha Phêrô Đỗ Đình Dục (Quản xứ Êa Tul - Giáo hạt Buôn Hô) làm Quản xứ Phú Long, Giáo hạt Chính Toà.   

(theo Thông Tin tháng 7-2020 của VP. TGM) 

Thông tin bổ sung:

* Bổ nhiệm:
Đức Cha Giáo Phận đã bổ nhiệm:

- Cha GB. Hoàng Nguyên Vũ làm Quản xứ Giáo xứ Ea Tul – Giáo hạt Buôn Hô.

(theo Thông Tin tháng 10-2020 của VP. TGM) 

 

GIÁO XỨ EATUL
Phần I: Đặc điểm đặc trưng của Giáo xứ.
1. Giáo xứ Ea Tul, Giáo hạt: Buôn Hô
- Bổn mạng: Thánh Gioan Baotixita, ngày kính: 24/6.
- Địa chỉ: Buôn Tu; Xã Ea Tul; Huyện Cư M’Gar; Tỉnh Đăk Lăk.
2. Ngày thành lập Giáo xứ: ngày 15 tháng 08 năm 2010.
- Ngày xây Nhà thờ đầu tiên: hiện tại Nhà thờ tạm thời.
- Số giáo dân Kinh 11 người. Sắc tộc: 3.490 người.
3. Linh mục sáng lập: cha Ruger Bianchetti (cha cố Bạch).
4. Linh mục tiên khỏi Giáo xứ: Phêrô Đỗ Đình Dục.
5. Giáo xứ hiện nay:
- Nhà thờ tạm thời, chung quay vây tôn. Do linh mục: Phêrô Đỗ Đình Dục.
- Số giáo dân Kinh 11 người. Sắc tộc: 3.490 người.
- Linh mục Quản xứ đương nhiệm: Phêrô Đỗ Đình Dục.
- Số tu sĩ: 3 nữ tu Dòng Nữ Vương Hòa Bình.

Phần II: Lược sử hình thành & Phát Triển Giáo xứ Ea Tul
Dấu Ấn Tình Yêu
“Đẹp thay, ôi đẹp thay những bước chân reo mừng cứu rỗi. Đẹp thay, ôi đẹp thay những bước chân rao khắp nẻo đường” (Is 52, 7).
Vâng, Thiên Chúa quan phòng cách kỳ diệu và yêu thương dân Người. Vào khoảng năm 1956, Thiên Chúa đã dẫn dắt cha Ruger Bianchetti (cha cố Bạch) lên vùng đất Tây Nguyên, một vùng đất bao la bát ngát để gieo hạt giống đức tin. Và cũng chính sứ mạng cao cả, Cha Ruger Bianchetti cũng đã đặt chân đến Buôn Niê Êa Sah và âm thầm gieo hạt giống đức tin trong thời gian đó. Nhưng mãi đến giữa năm 1972, (phải mất 16 năm) hạt giống đức tin mới đơm bông kết trái được 12 người được làm con Chúa qua Bí Tích Rửa Tội. Qua thời gian âm thầm và đặc biệt hồng ân Chúa như mưa như mưa ban xuống trên vùng đất Ea Tul và hạt giống đức tin đã đơm hoa kết trái đến này được hơn 3.500 giáo dân.
Vào những năm 1956 đến năm 1975, việc sinh hoạt phụng vụ Lời Chúa và tham dự Thánh Lễ tại Buôn Niê Êa Sah (lúc đó thuộc Giáo xứ Vinh Đức). Nhưng đến năm 1979, việc sống đạo và giữ đạo, hằng tuần vào ngày Chúa nhật, bà con giáo dân Giáo họ Ea Tul phải đi bộ 36km đến Trung Tâm Mục Vụ (thuộc Giáo xứ Mẫu Tâm bây giờ) để tham dự Thánh lễ. Đến năm 1986, Giáo họ Ea Tul được gia nhập vào Giáo xứ Quảng Nhiêu, mỗi tuần vào Chúa nhật, bà con giáo dân phải đi khoảng 14km để tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật.
Với sự quan phòng của Thiên Chúa, Giáo xứ Êa Tul được thành lập vào ngày 15 tháng 08 năm 2010. Từ khi được nâng lên hàng Giáo xứ, bà con được tham dự thánh lễ hằng ngày vào các ngày thường, đặc biệt ngày Chúa nhật có 3 Thánh lễ.

Thuận Lợi Và Khó Khăn Của Giáo xứ Ea Tul Hiện Nay
Thuận Lợi: Hầu hết bà con giáo dân là người sắc tộc Ê Đê, anh em đùm bọc lẫn nhau và sống gần nhau, xa nhất khoảng 8 hoặc 9 km.
Hiện nay số giáo dân hơn 3.500 người, thiếu nhi khoảng 1000 em. Đời sống đức tin và việc sinh hoạt trong Giáo xứ đang đi vào nề nếp.
Khó Khăn: - Giáo xứ Ea Tul là Giáo xứ đặc biệt được mệnh danh là Giáo xứ 3 không (không đất, không Nhà thờ & không Nhà xứ). Nên việc học giáo lý của các em cũng phải ngồi ngoài trời để học giáo lý. Trong những ngày mưa, việc học giáo lý của các em cũng bị gián đoạn không thể học được.
- Nhìn tương lai xa xăm, nhưng với niềm tin phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa qua bàn tay dịu hiền của Mẹ Maria dẫn dắt và qua lời khẩn cầu của Thánh Gioan Baotixita quan thầy của Giáo xứ đã và đang hình thành Giáo xứ, nơi mà Thiên Chúa muốn cư ngụ ở giữa dân Người.
Thao Thức: Giáo xứ Ea Tul là một Giáo xứ mới được thành lập được 6 năm, nên việc giáo dục và nuôi dưỡng đức tin rất cần thiết và quan trọng.
- Cần có một ngôi Nhà thờ để thờ phượng Thiên Chúa mỗi ngày.
- Cần có lớp để các em ngồi học không bị gián đoạn và được giáo dục đức tin hằng tuần qua việc học giáo lý.
Tín Thác: Thiên Chúa hình thành lên Giáo xứ Ea Tul.
Xin Ngài cũng hoàn tất công trình của Ngài nơi Giáo xứ.
Xin Tri Ân Tình Chúa Cao Vời
 
HÌNH ẢNH GIÁO XỨ
 

 
 
Theo văn thư số 92/07 của Tòa Giám mục Ban Mê Thuột - Giáo xứ Ea Tul được thành lập vào ngày 20 tháng 9 năm 2007 do Đức cố Giám mục Giám quản tông tòa Phaolô Nguyễn Văn Hòa đã ký

GIÁO XỨ EA TUL: CÂU CHUYỆN 15 NĂM

Giáo xứ Ea Tul, cái tên vẫn còn bỡ ngỡ trong lòng nhiều người…
 


Khi nhắc đến tên Ea Tul nhiều người hay lầm tưởng Ea Tul là Ea Tu – 1 xã thuộc thành phố Buôn Ma Thuột, nhưng theo vị trí địa lý Ea Tul là tên của một xã thuộc huyện Cư Mgar của tỉnh Đăk Lăk, nơi đây cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột cũng như Trung tâm mục vụ của giáo phận Ban Mê Thuột khoảng 33km.
 

Ea Tul là một xã gần 100% là sắc tộc ÊĐê, tạo nên 1 thể thống nhất trong văn hóa tộc người.

Theo văn thư số 92/07 của Tòa Giám mục Ban Mê Thuột - Giáo xứ Ea Tul được thành lập vào ngày 20 tháng 9 năm 2007 do Đức cố Giám mục Giám quản tông tòa Phaolô Nguyễn Văn Hòa đã ký, theo đó Giáo xứ Ea Tul được tách ra từ giáo xứ Quảng Nhiêu bao gồm giáo dân thuộc xã Ea Tul và xã Cư Dliê Mnông, huyện Cư Mgar, tỉnh Đăk Lăk. Tuy nhiên từ ngày ký sắc lệnh thành lập thì đến Chúa nhật 15.08.2010 mới có Linh mục tiên khởi về nhận xứ, trong 3 năm đầu thành lập giáo dân của giáo xứ vẫn sinh hoạt chung với giáo xứ mẹ Quảng Nhiêu và rất ít người biết về văn thư thành lập giáo xứ này, cho nên giáo dân ghi nhớ ngày cha tiên khởi về và mặc định ngày này là ngày thành lập của giáo xứ.

Trong tiềm thức của giáo dân về ngày 15.08.2010 đáng nhớ ấy, mỗi khi nhắc nhớ vẫn còn ngân ngấn lệ và hồi tưởng: Vào một buổi chiều đầy nắng trước sự vui mừng nhưng đầy bỡ ngỡ của nhiều giáo dân hòa cùng tiếng chiêng vang cha Phêrô Đỗ Đình Dục đến nhận xứ Ea Tul, nói là nhận xứ nhưng nó lạ lùng đến chảy nước mắt, có lẽ cha là một trong rất ít vị linh mục nhận xứ cách lạ lùng như thế, nhận xứ mà không có các nghi thức nhận xứ như đa số các linh mục khác, chỉ là 1 Thánh lễ trọng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và cha công bố trước giáo dân là từ nay cha sẽ ở đây để mỗi ngày chúng ta có Thánh lễ cũng như cha đồng hành cùng các sinh hoạt của giáo xứ mà thôi. Ea Tul khi ấy được ví là một giáo xứ “BA KHÔNG” là KHÔNG ĐẤT – KHÔNG NHÀ THỜ - KHÔNG NHÀ XỨ, đi theo cha ngày ấy chỉ có các mẹ Hiền mẫu, ban hành giáo của giáo xứ mẹ Quảng Nhiêu nơi cha đã mục vụ 5 năm và những người thân của cha, không hề có các cha, tu sỹ long trọng dẫn đi, khi hỏi lại câu chuyện ngày ấy cha Phêrô cười trìu mến bảo: “cha về nhận xứ vào Chúa nhật ngày 15/8/2010, cha biết đường vào Eatul nên không có cha nào dẫn về hết hihi”.

Chặng đường hơn 2 năm đầu cha phải ở trên tầng của một nhà giáo dân, ở dưới có một phòng nhỏ nhỏ làm phòng Thánh ngày ngày dâng thánh lễ, còn ngày Chúa Nhật thì dâng lễ ở ngoài sân, những ngày trong năm thì không sao, còn mùa thu hoạch sân đầy những hạt cà phê của gia chủ, nên cứ thứ 7 là phải cào cào dọn dọn, không có chỗ học giáo lý nên chỉ có thể học vào những ngày nắng, còn ngày mưa thì nghỉ,…

 

 


Và rồi cha tiên khởi âm thầm tìm mua được miếng đất, xây dựng nhà xứ đến tháng 11 năm 2012 thì hoàn thành, đầu tháng 12 trong niềm vui hồ hởi của cha con khi được dọn về đất mới. Thánh lễ đầu tiên tại đất mới vào 02.12.2012 (đầu Mùa Vọng) là cả 1 niềm vui xúc động của cha con, nhưng ngay sau đó thì gặp khó khăn khi chính quyền ngăn chặn không cho dâng Thánh lễ ở nơi này, cha buồn lo lặng lẽ rơi lệ nhưng giáo dân cùng sự sốt sắng cầu nguyện, theo sự hướng dẫn của Hội đồng mục vụ giáo xứ thì dù không được dâng Thánh lễ nhưng giáo dân vẫn dâng lời cầu nguyện chung cách liên lỉ, và Chúa đã dủ lòng thương lắng nghe lời cầu xin khẩn thiết của những người con kêu xin, sau gần 1 tháng cầu nguyện không có Thánh lễ; Đến lễ Giáng sinh thì niềm vui trọn vẹn, vừa có thánh lễ, vừa có hoạt cảnh Giáng sinh.
 


Từ khi về đất mới, nhiều sinh hoạt của giáo xứ được thuận tiện hơn, tận dụng ngôi nhà gỗ nhỏ bé làm nơi dâng Thánh lễ. Lúc đầu không có cửa, không có khóa, nên có 1 lần Đức cha Vinh Sơn âm thầm đến xứ và Ngài cũng ngỡ ngàng vì sợ ai đó vô tình xúc phạm đến Mình Thánh Chúa. Rồi dần dần nhà tiền chế cũng được nới rộng dần, giáo dân ngày càng được đông đúc, mỗi năm đều có lớp dự tòng cho anh chị em già trẻ xin gia nhập vào đạo. Dù ở xa thành phố, dù gần 100% là người ÊĐê nhưng cha quản xứ luôn luôn ước ao cho con cái mình không bị thua thiệt so xứ bạn. Cha yêu thương sắm sửa các trò chơi cho con cái vui chơi và thích đến nhà thờ, tổ chức nấu bánh tét mỗi lần Tết về để ngày mồng 1 đầu năm nhà nhà đều được ăn bánh tét vui vẻ với nhau. Tết thiếu nhi, tết trung thu đều hội tụ thiếu nhi để chúng biết được mình cũng có tết. Mùa Chay thì Ngắm 15 Sự thương khó của Chúa Giêsu v.v…

Sau khi cha tiên khởi nhận bài sai nhận xứ mới tháng 07 năm 2020, cũng theo Thánh Ý Chúa, cha Gioan Baotixita Hoàng Nguyên Vũ về nhận xứ trong nhưng ngày Dịch bệnh Covid-19 đầy căng thẳng, nhưng cảm tạ ơn Chúa vì các ngài đến với Ea Tul đều chất chứa tình yêu vô biên với sắc tộc Êđê chúng con. Giáo xứ tuy vẫn còn yếu kém, khó khăn nhưng càng ngày càng trưởng thành. Cha quản xứ tích cực loan báo Tin Mừng ở khắp các buôn làng trong 2 xã Ea Tul, Cư Dliê Mnông nên số người xin học đạo ngày một đông số - ở thời điểm hiện tại có hơn 4000 giáo dân.

 

 


Dù còn nhiều khó khăn trong những chặng đường tương lai nhưng chỉ cần mỗi người cố gắng 1 chút, có lòng yêu mến Chúa yêu thương nhau thì chắc chắn giáo xứ sẽ ngày một trưởng thành, và một niềm ước ao to lớn hiện tại của cha con giáo xứ Ea Tul là sẽ có một ngôi Thánh đường trang trọng làm Đền thờ nơi Chúa ngự vào. Giáo dân cũng sẽ không lo chạy mưa chạy gió mỗi khi có Lễ lớn, Lễ trọng trong giáo xứ.
 

 

giáo dân không còn chỗ ngồi trong nhà thờ khi có lễ trọng


Hàng cây sao được ví như nhà hàng ngàn sao của giáo xứ đã được di dời để ấp ủ cho một ước mơ mới.

Ước mong khi ai đó đọc được những dòng này sẽ biết về giáo xứ Ea Tul, và đến với Ea Tul của chúng con, cầu xin những lời cầu nguyện, sự yêu thương nâng đỡ, giúp đỡ từ quý ân nhân để giúp giáo xứ chúng con có thể xây dựng được Thánh đường trong tương lai. Chúng con xin cảm ơn!

Trong tình liên đới yêu thương nếu có điều gì cần liên hệ với Giáo xứ Ea Tul xin nhắn về địa chỉ email của cha quản xứ JB Hoàng Nguyên Vũ: jbnguyenvu@gmail.com.

HÌNH ẢNH

Ban Truyền Thông GX Ea Tul

 Tags: Êa Tul

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây