TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

“Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”. (Ga 20, 19-23)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Lời Chúa THỨ BA TUẦN 4 MÙA VỌNG

Chủ nhật - 19/12/2021 17:49 |   1332
“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” (Lc 1, 43).

21/12/2021

THỨ BA TUẦN 4 MÙA VỌNG

Thánh Phêrô Canixiô, Linh mục, tiến sĩ Hội Thánh
 

t3 t04MV C

Lc 1, 39-45

CUỘC VIẾNG THĂM HỒNG PHÚC

Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” (Lc 1, 43).

Suy niệm: Bà Êlisabét là chị họ của Đức Maria. Thế mà khi Đức Maria đến thăm viếng bà đã thốt lên: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” Việc đổi cách xưng hô đột ngột cho ta thấy có một điều vui sướng khôn tả trong tâm hồn bà Êlisabét. Không chỉ người mẹ, ngay cả đứa con trong bụng bà cũng nhảy lên vui sướng. Và còn nữa, Mẹ Maria được tuyên dương là người có phúc vì Mẹ dám tin vào những gì Chúa đã nói với Mẹ. Nói chung, cuộc thăm viếng của Đức Maria đong đầy hồng phúc cho Mẹ, cho bà chị họ, cho bào thai Gioan Tẩy Giả còn nằm trong bụng người mẹ, và cũng là cơ hội để Chúa Giêsu, Đấng vừa tượng sinh trong lòng Đức Maria, bày tỏ ơn cứu độ của Ngài cho thai nhi Gioan.

Mời Bạn: Cuộc hội ngộ giữa Mẹ Maria và bà Êlisabét được phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho ta nghe trước lễ Giáng Sinh vài ba hôm là cơ hội củng cố niềm tin của ta vào thần tính của Con Thiên Chúa. Người Con ấy được cưu mang bởi phép Chúa Thánh Thần và những lời xưng tụng của bà Êlisabét cũng do bà được “đầy Thánh Thần” (câu 41).

Chia sẻ: Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài là một kho tàng quí giá không phải để cất giữ, nhưng phải được chia sẻ để ai nấy đều được hưởng hạnh phúc. Bạn đã làm điều này chưa?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tôi tìm thấy một niềm vui trong cuộc sống để tạ ơn Chúa và chia sẻ với người chung quanh.

Cầu nguyệnLạy Mẹ Maria, xin cho con tìm thấy niềm hạnh phúc khi đón tiếp Con Mẹ vào lòng, và cho con luôn biết chia sẻ niềm vui ấy với anh chị em bằng những hành vi bác ái trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ
THỨ BA TUẦN 4 MÙA VỌNG

Ca nhập lễ

Chúa là Đấng hiển trị gần đến, tên Người là Em-ma-nu-en, vì Người là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con được hân hoan vì Con Một Chúa giáng sinh làm người. Giờ đây, xin nhận lời dân Chúa cầu khẩn cho chúng con được ân thưởng phúc trường sinh, khi Con Chúa trở lại đầy uy quyền rực rỡ. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.

Bài Ðọc I: Dc 2, 8-14

“Ðây người tôi yêu đến, nhảy qua núi”.

Bài trích sách Diễm Ca.

Tiếng người tôi yêu, đây người đến, nhảy qua núi, băng qua đồi. Người tôi yêu giống như nai rừng, ví tựa hươu con. Ðó, người đứng sau vách nhà chúng tôi, ngó qua cửa sổ, nhìn vào chấn song.

Này người tôi yêu nói với tôi: “Hãy chỗi dậy, mau lên, bạn tình ta! Bồ câu ta, kiều nữ ta, hãy đến! Vì tiết đông đã qua, mưa phùn đã dứt. Trăm hoa đua nở trên đất chúng ta. Thời cắt tỉa đã đến, tiếng chim gáy véo von trên đất chúng ta. Cây vả sinh trái đầu mùa, vườn nho trổ hoa thơm ngát. Hãy chỗi dậy, bạn tình ta, người đẹp ta, hãy đến!

“Bồ câu ta trong hốc đá, trong kẹt ghềnh, hãy cho ta thấy mặt mình, tiếng mình hãy thánh thót ở tai ta, vì tiếng mình êm ái, nét mặt mình xinh tươi”.

Ðó là lời Chúa.

Hoặc đọc bài này: Xp 3, 14-18a

“Chúa là Vua Israel ở giữa ngươi”.

Trích sách Tiên tri Xôphônia.

Hỡi thiếu nữ Sion, hãy ngợi khen! Israel hỡi, hãy reo mừng! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy sung sướng và hết lòng hân hoan!

Chúa đã rút án phạt ngươi, đã xua đuổi quân thù. Chúa là Vua Israel ở giữa ngươi, ngươi không còn lo sợ tai hoạ nào. Ngày ấy có tiếng bảo Giêrusalem: đừng sợ! và Sion, chớ buông thả đôi tay! Chúa là Thiên Chúa ngươi ở giữa ngươi, sẽ sung sướng vui mừng vì ngươi, sẽ thinh lặng trong niềm mến thương ngươi, sẽ hân hoan chúc mừng ngươi, như trong ngày đại lễ.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 32, 2-3. 11-12. 20-21

Ðáp: Người hiền đức, hãy hân hoan trong Chúa, hãy ca mừng Người bài ca mới!

Xướng: Hãy ngợi khen Chúa với cây đàn cầm, và đàn mười dây, hãy xướng ca mừng Chúa. Hãy ca mừng Người bài ca mới, hát mừng Người với tiếng râm ran.

Xướng: Ý định của Chúa tồn tại muôn đời; tư tưởng lòng Người còn mãi đời nọ sang đời kia. Phúc thay quốc gia mà Chúa là Chúa tể, dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình. Xướng: Linh hồn chúng ta mong đợi Chúa, chính Người là Ðấng phù trợ và che chở chúng ta. Bởi vậy lòng chúng ta hân hoan trong Chúa, chúng ta tin cậy ở thánh danh Người..

Alleluia

Alleluia, alleluia! – Lạy Vầng Ðông, là ánh sáng muôn dân và là mặt trời công chính, xin hãy đến chiếu soi những kẻ ngồi trong tối tăm và trong bóng sự chết! – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 1, 39-45

“Bởi đâu mà tôi được ơn này, là Mẹ Thiên Chúa tôi đến viếng thăm tôi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Giacaria và chào bà Isave, và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà; và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Ðó là lời Chúa.

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Giáo Hội bánh và rượu này, để Giáo Hội dùng làm của lễ dâng lên Chúa; cúi xin Chúa nhân từ chấp nhận, và dùng quyền năng biến đổi thành bí tích cứu độ chúng con. Chúng con cầu xin…

Lời tiền tụng mùa vọng II

Ca hiệp lễ

Em thật diễm phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói cho em biết.

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, ước gì bí tích Thánh Thể chúng con vừa lãnh nhận hằng gìn giữ chúng con, giúp chúng con nhiệt thành phụng sự Chúa và đem lại cho hồn xác chúng con ơn cứu độ dồi dào. Chúng con cầu xin…

Suy niệm

CUỘC VIẾNG THĂM ĐẦY ÂN SỦNG (Lc 1, 39-45)
Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP

Trong cuộc sống, nơi các mối tương quan, hẳn sự cảm thông, liên đới là điều quan trọng. Có sự cảm thông, chúng ta dễ dàng tôn trọng, hiểu biết, và đón nhận nhau hơn. Có sự liên đới, chúng ta dễ dàng chia vui, sẻ buồn với nhau để giúp nhau thăng tiến…

Hôm nay, bài Tin Mừng cũng trình thuật cho chúng ta về cuộc gặp gỡ giữa Mẹ Maria và bà Êlisabét. Cuộc gặp gỡ này không chỉ dừng lại ở chỗ thăm hỏi xã giao, nhưng nó còn đi xa hơn để cho thấy rằng đây là một cuộc gặp gỡ trong tình yêu và ân sủng.

Đức Maria vội vã lên đường thăm bà chị họ Êlisabét không phải do Mẹ không tin lời Sứ Thần báo bà Êlisabét đã có thai được sáu tháng, vì thế, phải lên đường để tận mắt phục kích xem điều đó có thật không! Không phải vậy, nhưng Mẹ lên đường là để thể hiện sự vui mừng, mau mắn, sẵn sàng tín thác nơi Chúa và đem Tin Mừng ấy đến với người chị họ và cũng là người chị trong ân sủng, để cả hai cùng chung lời tạ ơn. Vì thế, khi vừa thấy Mẹ, bà Êlisabét đã cất tiếng tung hô: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc 1,4243). Cùng lúc, Gioan trong bụng đã nhảy lên vui sướng vì mình được Thiên Chúa viếng thăm.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy, vai trò của Chúa Thánh Thần là trọng tâm của mọi biến cố cũng như nhân vật từ Đức Giêsu, Mẹ Maria, thánh Gioan, ông Dacaria và bà Êlisabét… Tất cả những nhân vật này đã trung thành với lời hứa, mặc dù đôi lúc cũng còn chút nghi ngờ như ông Dacaria.

Từ đó, chúng ta được mời gọi mau mắn vâng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần trong Lương Tâm của mình để thi hành. Sẵn sàng tin tưởng tuyệt đối vào Lời Chúa hứa. Yêu thương, tôn trọng và liên đới với tha nhân để giúp nhau nên thánh.

Mong sao trong Mùa Vọng này,  mọi người đều cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc vì có Chúa ở cùng như mẹ Maria, bà Êlisabét và thánh Gioan Tẩy Giả khi xưa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu thương nhau để cùng nhau làm chứng cho niềm vui Tin Mừng trong cuộc sống thường ngày. Amen.
 

VIẾNG THĂM HÓA THÀNH GẶP GỠ
 

tbd 191221b

(Thứ Ba sau chúa Nhật IV Mùa Vọng – 21/12 – Dc 2,8-14; Lc 1,39-45)
Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột

 

Một vài chuyện thật đời thường: “Sao cái mặt hôm nay bị xị như “mất sổ gạo” thế?”. “Hôm qua kẻ trộm viếng nhà!”. “A lô, mày khỏe không?”. “Khỏe cái con khỉ. Phải cách ly đây nè. “Sao thế?”. “Hôm kia F0 ghé thăm nhà”. “Sao cha xứ đến thăm nhà mà mẹ mày có vẻ lo âu thế?”. “Anh nghĩ xem, không lẽ tự dưng không không ngài ghé thăm mình?”.

Chỉ còn ba ngày nữa là đại lễ mừng mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh. Hôm nay ngày 21/12, Giáo hội cho chúng ta nghe bài Tin Mừng tường thuật chuyện Mẹ Maria đi thăm viếng bà chị họ Isave. Không như những kiểu viếng thăm mà người được thăm viếng chẳng hề mong hoặc đâm ra phân vân như các chuyện kể ở trên, sự thăm viếng của Mẹ Maria được Giáo hội nhìn nhận là cuộc hội ngộ của những người yêu nhau: “Tiếng người tôi yêu văng vẳng đâu đây, kìa chàng đang tới, nhảy nhót trên đồi, tung tăng trên núi” (Dc 2,8).

Tin Mừng Luca tường thuật: “Trong những ngày ấy, Maria vội vã lên đường…”. Thánh sử Luca dù có dùng hạn từ vội vả nhưng lại dùng cụm từ “trong những ngày ấy” nghĩa là Mẹ Maria không lên đường ngay sau khi được thiên sứ truyền tin. Chắc chắn có một thời gian ngắn nào đó để chuẩn bị cho cuộc thăm viếng bà chị họ Isave. Chúng ta dễ dàng nhận ra mục đích chính cuộc thăm viếng của Mẹ không phải là để kiểm tra tin của thiên sứ nói về bà chị họ đã thụ thai con trai trong lúc tuổi đã già. Thánh Luca ghi rõ là Mẹ Maria đã ở lại với bà Isave độ ba tháng rồi mới trở về nhà mình (x.Lc 1,56).

Có thể luận suy rằng việc Mẹ Maria ở lại nhà ông bà Giacaria - Isave thời gian khá dài là ba tháng không gì hơn là để phụ giúp, đỡ đần bà chị họ trong thời gian trước khi sinh, trong khi sinh và có lẽ là đến khi con trẻ là Gioan Tẩy Giả đã đầy tháng. Việc sinh con đầu lòng quả là lắm nhiêu khê đối với nhiều bà mẹ. Sự vất vả nhiêu khê này với các bà mẹ trẻ là một thì với các bà mẹ tuổi cao phải là hai, là ba. Chính Mẹ Maria đã chuẩn bị trước để chia sẻ nỗi vất vả này cùa bà chị họ.

Để cuộc viếng thăm hóa thành gặp gỡ thì cần có thiện ý, tâm thành của cả hai phía. Phần phía Mẹ Maria thì đã rõ. Phần nhà Giacaria Tin Mừng miêu tả họ thuộc dòng tộc tư tế Aaron, đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn của Chúa, không ai chê trách được điều gì, nhưng lại không có con, vì Isave là người hiếm muộn và cả hai đã già (x.Lc 1,5-7). Chúng ta đừng quên, luật Do Thái cho phép có thể ly hôn vì những lý do nào đó. Lý do hiếm muộn không thể có con xem ra thật chính đáng. Vậy mà hai ông bà vẫn tín trung với nhau trong nghĩa phu phụ. Dù như bị Thiên Chúa chúc dữ thế mà ông Giacaria vẫn vuông tròn phận vụ hàng tư tế, không bỏ bê bổn phận (x.Lc 1,8-22). Cuộc thăm viếng của Mẹ Maria đã trổ sinh hoa trái ngọt ngào. Bà Isave, dĩ nhiên cả ông Giacaria nữa đều hân hoan vui mừng trong tình nghĩa dòng tộc tự nhiên và trong ân sủng của Thánh Thần. Hài nhi Gioan Tẩy giả trong dạ bà Isave cũng nhảy mừng vui sướng.

Một chiều kích của mầu nhiệm Giáng Sinh là Thiên Chúa đến viếng thăm dân Người nói riêng và nhân loại nói chung. Tấm lòng của Đấng tự nguyện tự hủy thân phận Thiên Chúa quyền uy khôn ví để mặc lấy thân phận tôi đòi, thực thi công trình cứu độ thì như minh nhiên với Kitô hữu có niềm tin (x.Pl 2,6-11). Tuy nhiên, để cho cuộc viếng thăm của Đấng giáng trần sinh hoa, kết trái tốt đẹp, thiển nghĩ rằng phần phía chúng ta dẫu cho chưa được “công chính” như ông bà Giacaria – Isave thì cũng cần phải có chút tấm lòng, chút thành tâm và thiện ý để đáp đền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây