TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

GIÁO XỨ NHƠN HÒA

Thứ bảy - 03/04/2021 00:29 |   1124
GIÁO XỨ NHƠN HÒA

GIÁO XỨ NHƠN HÒA

Thành lập ngày: 22.10.1967
Bổn mạng: Chúa Kitô Vua
Địa chỉ: Xã Long Giang, Thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước
Số Giáo dân: 646
Số Gia đình: 190


Giờ lễ:
Ngày thường: (thứ 2,3,4,5,7) 5g00 - (thứ 6) 19g00
Chiều thứ Bảy:
Chúa Nhật: 5g00, 17g00


Giáo họ SƠN GIANG
Thành lập ngày: 1965
Bổn mạng: Thánh Gioan Tẩy Giả
Địa chỉ: Phường Sơn Giang, Thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước

Số Giáo dân: 906
Số Gia đình: 210


Giờ lễ:
Ngày thường: (thứ 2,3,4) 5g00 - (thứ 5,6) 18g00
Chiều thứ Bảy: 16g00 (lễ Chúa Nhật mừng trước)
Chúa Nhật: 9g00

(cập nhật ngày 31.12.2019)


 
Cha Phụ tá tại các Giáo xứ:                    

Đức Cha Giáo Phận đã bổ nhiệm           

- Cha Phaolô Nguyễn Quang Hải làm Phụ tá Giáo xứ Nhơn Hòa   

(theo Thông Tin tháng 7-2020 của VP. TGM) 


 


GIÁO XỨ NHƠN HÒA
Năm thành lập: 20.11.1967
Bổn mạng Giáo xứ: Kitô - Vua vũ trụ
Số Giáo dân: 540
I. Tên Giáo xứ: Giáo xứ Nhơn Hoà
Địa chỉ: Thôn Nhơn hòa I, Xã Sơn Giang, Huyện Phước Long, Tỉnh Bình Phước.
II. Thành lập Giáo xứ
1) Thành lập Giáo xứ năm 1967
2) Ngày xây dựng Nhà thờ đầu tiên: năm 1966.
3) Thánh bổn mạng Giáo xứ: Lễ Kitô Vua Vũ Trụ.
4) Ngày kính: Chúa nhật 34 TN hằng năm.                      
III. Số giáo dân lúc thành lập:
1) Số giáo dân khi thành lập: 1050 giáo dân, 200 gia đình công giáo
2) Gốc từ đâu đến: từ Quảng Trị + Quảng Nam.
3) Trong đó số giáo dân sắc tộc bản địa: chưa có              
IV. Linh mục sáng lập Giáo xứ
l) Linh mục sáng lập: Cha Phanxicô Phạm Đình Nhã
2) Các Linh mục Quản xứ tiếp theo:
Cha Đaminh Nguyễn Văn Thành.
3) Các Linh mục Phó xứ.
V. Nhà thờ hiện tại được xây dựng, trùng tu (năm 1967)
1. Khởi công xây dựng lại cung thánh năm: 1997.
2. Ngày: . . . . . . . . . . khánh thành Nhà thờ.
3. Tổng số giáo dân hiện nay: 516
4. Đời sống kinh tế của giáo dân (ngành nghề)
a) Đời sống kinh tế của giáo dân: trung bình.
b) Ngành nghề: chủ yếu sống bằng nghề: Nông, trồng điều và cao su.
VI. Các cộng đoàn dòng tu trong Giáo xứ: (không có)
VII. Các giáo họ:
- Giáo họ Phêrô
- Giáo họ Vô Nhiễm
- Giáo họ Bù Xiết
VIII. Các đoàn thể công giáo tiến hành:
1) Giới gia trưởng:
a. Thành Lập năm 2001.
b. Bổn mạng: Thánh Giuse thợ
2) Giới hiền mẫu:
a. Thành lập năm 1997.
b. Bổn mạng: Thánh Nữ Mônica
3) Giới trẻ:
a. Thành lập ngày: 02 - 12 – 2007
b. Bổn mạng: Thánh . . . . . . . . . . .

GIÁO XỨ NHƠN HÒA (phần bổ sung)
Hình thành từ năm 1965.
Ngày 22.11.1967, Giáo xứ Nhơn Hòa được thành lập thuộc Giáo phận Ban Mê Thuột, do Cha PX. Phạm Đình Nhã Quản xứ.
Sau năm 1975, Cha PX. Phạm Đình Nhã qua đời, không có Linh mục coi sóc.
Năm 2006, Cha Đaminh Nguyễn Văn Thành Quản xứ.
Năm 2013, Cha Phêrô Hoàng Khắc Dũng Quản xứ cho đến nay.
Số giáo dân hiện nay: 597 nhân danh.
(Theo Lịch Công giáo GP.BMT 2015-2016)
Từ năm: 2013
LM Chính xứ: Phêrô Hoàng Khắc Dũng
Địa chỉ: Thôn Nhơn hòa I, Xã Long Giang, Tx. Phước Long, Tỉnh Bình Phước.


Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Nhơn Hòa, hạt Phước Long

Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Nhơn Hòa, hạt Phước Long

 

Giáo xứ Nhơn Hòa thành lập từ ngày 20.11.1967, do Cha Phanxicô Phạm Đình Nhã làm quản xứ tiên khởi. Lúc bấy giờ đã có một ngôi nhà thờ nhỏ được xây dựng từ năm 1966, có khoảng 200 gia đình Công giáo (1.050 tín hữu) từ Quảng Trị, Quảng Nam đến lập nghiệp, sinh sống. Sau biến cố 1975, Cha PX. Phạm Đình Nhã qua đời, không có Linh mục coi sóc. Mãi đến năm 2006, Cha Đaminh Nguyễn Văn Thành được bề trên sai về dẫn dắt đoàn chiên. Năm 2013, Cha Phêrô Hoàng Khắc Dũng được bổ nhiệm Quản xứ cho đến nay. Số giáo dân hiện tại là 597 người. (Theo Lịch Công giáo GP.BMT 2015-2016)


Giáo xứ Nhơn Hòa thành lập từ ngày 20.11.1967, do Cha Phanxicô Phạm Đình Nhã làm quản xứ tiên khởi. Lúc bấy giờ đã có một ngôi nhà thờ nhỏ được xây dựng từ năm 1966, có khoảng 200 gia đình Công giáo (1.050 tín hữu) từ Quảng Trị, Quảng Nam đến lập nghiệp, sinh sống. Sau biến cố 1975, Cha PX. Phạm Đình Nhã qua đời, không có Linh mục coi sóc. Mãi đến năm 2006, Cha Đaminh Nguyễn Văn Thành được bề trên sai về dẫn dắt đoàn chiên. Năm 2013, Cha Phêrô Hoàng Khắc Dũng được bổ nhiệm Quản xứ cho đến nay. Số giáo dân hiện tại là 597 người. (Theo Lịch Công giáo GP.BMT 2015-2016)

Từ ngày có chủ chăn, đời sống đức tin của các tín hữu ngày càng thăng tiến, các đoàn thể được thành lập và sinh hoạt mạnh mẽ. Mọi thành phần dân Chúa hiệp nhất, xây dựng giáo xứ phát triển và chung tay xây dựng hoàn thành ngôi thánh đường xứng hợp để phụng thờ Thiên Chúa.

Sáng ngày 14.11.2018, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, về dâng Thánh lễ Tạ Ơn, chủ sự nghi thức Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Nhơn Hòa, giáo hạt Phước Long.

Trong bài giảng lễ Đức Kitô Vua, bổn mạng của Giáo xứ, Đức Cha Vinh Sơn diễn giải về hình ảnh của Đức Kitô, một vị vua Tình yêu, khiêm hạ và đầy lòng thương xót. Đức Cha kêu gọi cộng đoàn cùng nhìn về Chúa Giêsu, Người mục tử nhân hậu, để biết yêu thương, tôn kính, tương tác, để mỗi người cùng nhau góp phần xây dựng Giáo hội, cùng nhau vẽ lên khuôn mặt Đức Kitô Vua của chúng ta trong đời sống yêu thương.

Nguyện xin Thiên Chúa, cho mọi thành phần tín hữu trong Giáo xứ Nhơn Hòa biết sống hiệp nhất và hăng say loan báo Tin Mừng, nhờ đó, nhiều người được hưởng niềm vui cứu độ. Xin Chúa ân thưởng cho những ai có công xây dựng Giáo xứ Nhơn Hòa, và ban phúc lành cho những người đã tích cực giúp đỡ Giáo xứ có được ngôi Thánh đường xinh đẹp này.

 


Mời xem HÌNH ẢNH
 

BBT

 
LỜI CHÀO MỪNG ĐỨC GIÁM MỤC

Trọng kính Đức Cha Vinh Sơn, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột. Ngày hôm nay, trong niềm vui khôn tả và vinh dự lớn lao, chúng con hân hoan được chào đón Đức Cha đến chủ tế Thánh lễ cung hiến bàn thờ và nhà thờ giáo xứ Nhơn Hòa chúng con. Con xin được thay lời cho cộng đoàn giáo xứ Nhơn Hòa dâng lên Đức Cha lời chào đón nồng nhiệt nhất của cộng đoàn chúng con.

Kính thưa Đức Cha!

Thật là một niềm hạnh phúc lao cho giáo xứ Nhơn Hòa chúng con. Trước tiên chúng con xin mượn lời thánh vịnh 125,3 để diễn tả niềm vui của chúng con:

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại / Ta thấy mình chan chứa một niềm vui.” (Tv 125, 3)

Chúng con kính xin Đức Cha cùng chúng con dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ ngợi khen vì muôn hồng ân Chúa đã tuôn đổ xuống cho cộng đoàn Giáo xứ chúng con.
Và cũng thật đặc biệt, ngày hôm nay, ngày vui trọng đại của Giáo xứ, niềm vui của chúng con như được nhân lên, khi cộng đoàn Giáo xứ chúng con có sự hiện diện đầy yêu thương cùng sự quan tâm của Đức Cha, để hòa chung tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa với chúng con.
 
SƠ LƯỢC VỀ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO XỨ NHƠN HÒA


Kính thưa Đức Cha! Sau đây con xin được sơ lược vài nét về sự hình thành, phát triển của Giáo xứ Nhơn Hòa chúng con.

Diện tích toàn thể: 3,5 km2

Diện tích xây dựng: 0,36 km2

Năm 1965, chiến tranh lan rộng toàn miền Nam, giáo dân khắp nơi như ở giáo xứ Phước Tín, giáo họ Đức Bổn, giáo họ Nhơn Lý và các giáo điểm khác bỏ các dinh điền chạy lánh nạn. Họ được đưa về định cư làm ăn sinh sống tại thôn Nhơn Hòa I – xã Sơn Giang – quận Phước Bình – tỉnh Phước Long cũ. Lúc bấy giờ họ được Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Phạm Đình Nhã, chánh xứ giáo xứ Phước Tín tiếp tục coi sóc, mọi thánh lễ lúc này đều mượn nhà giáo dân để cử hành. Đến ngày 11/12/1966 giáo xứ mới dựng được ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp mái tôn, giáo xứ vẫn mang tên cũ là giáo xứ Phước Tín, thuộc giáo phận Đà Lạt. Bắt đầu từ đây việc cầu nguyện, thánh lễ và mọi sinh hoạt của giáo dân đều tại nhà thờ này.
Đến ngày 22/11/1967, Đức cha Phê-rô Nguyễn Huy Mai, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột mới công nhận thành lập giáo xứ Nhơn Hòa, và chọn Đức Ki-tô Vua Vũ Trụ làm bổn mạng giáo xứ, và ổ nhiệm Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Phạm Đình Nhã làm Cha xứ tiên khởi giáo xứ Nhơn Hòa.

Sau biến cố năm 1975, Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Phạm Đình Nhã mất tích, mặc dù giáo dân đã nhiều lần tìm kiếm nhưng không có thông tin nào chính xác, chỉ nghi là Ngài đã qua đời. Lúc này giáo dân tản mác khắp nơi, nhà thờ bị bom đạn cào xé khá nhiều. Giáo dân trong xứ chỉ còn khoảng hơn 40 gia đình, họ chỉ biết gìn giữ, sửa chữa lại nhà thờ để đọc kinh cầu nguyện hằng ngày và thánh lễ vào những ngày Chúa Nhật và ngày lễ trọng. Trong suốt những năm  thiếu vắng chủ chăn (từ 1975-1991), giáo dân chỉ biết cậy nhờ vào quý cha địa phận Phú Cường lên dâng lễ và ban các bí tích vào các dịp đại lễ. Mãi đến năm 1991 mới có Cha Phao-lô Võ Quốc Ngữ về quản nhiệm vùng Phước Long, về sau có cha GB Nguyễn Văn Hậu và cha GB Nguyễn Huy Bắc quản nhiệm. Sau nhiều năm chịu đựng sự tàn phá của thời gian và bom đạn chiến tranh, nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng. Giáo dân trong xứ khao khát có một ngôi thánh đường mới khang trang xứng đáng hơn để làm nơi thờ phượng Chúa.

Đến năm 2006, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Giám quản giáo phận sai Cha Đaminh Nguyễn Văn Thành về quản xứ. Từ đây Cha đã bắt đầu củng cố phục hồi lại dần dần, chờ có cơ hội sẽ tiến hành xây dựng lại. Nhưng không lâu sau đó, Cha được chuyển về giáo xứ Đồng Xoài nên chưa thực hiện được kế hoạch này. Sau đó, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận, đã sai Cha Phê-rô Hoàng Khắc Dũng về quản xứ từ năm 2013. Thấy được sự khao khát của giáo dân và cũng để bảo đảm sự an toàn cho giáo dân yên tâm tham dự thánh lễ vào những ngày mưa bão, nên Cha đã quyết định xây dựng ngôi nhà thờ mới, và đã được Đức Cha giáo phận đồng ý cho phép xây dựng. Ngày 3/5/2016, Đức Cha giáo phận đã cử hành Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới. Qua thời gian hơn 2 năm xây dựng, nay ngôi Thánh đường đã hoàn thành.

Ngày hôm nay, ngày 14 tháng 11 năm 2018, chúng con lại được hân hoan chào đón Đức Cha về đây, quy tụ tất cả chúng con để dâng Thánh lễ tạ ơn, cung hiến bàn thờ và nhà thờ cho chúng con, là công trình của Giáo xứ đã hoàn thành sau một thời gian dài nỗ lực xây dựng.

Chúng con kính xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ, để cộng đoàn Giáo xứ Nhơn Hòa chúng con sống hiệp nhất yêu thương, xứng đáng với tình thương và sự tin tưởng mà Đức Cha đã ưu ái dành cho Giáo xứ chúng con.

Với tâm tình thảo kính của những người con, chúng con đoan hứa sẽ vâng lời và cầu nguyện cho Đức Cha trong sứ vụ chủ chăn Giáo phận. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh Vinh Sơn, ban ơn phù trợ, để Đức Cha thu hái được nhiều hoa trái thánh thiện tốt lành trong sứ vụ tông đồ của Chúa.

Một lần nữa, cộng đoàn giáo xứ Nhơn Hòa chúng con kính mừng Đức Cha.

HĐGX Giáo xứ Nhơn Hòa

 Tags: Nhơn Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây