TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

ĐHY Parolin cử hành Thánh lễ tại thủ đô Juba

Thứ sáu - 08/07/2022 07:35 | Tác giả bài viết: |   589
Ngày 7/7/2022, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã cử hành Thánh lễ tại Công viên Lăng John Garang ở thủ đô Juba của Nam Sudan
ĐHY Parolin cử hành Thánh lễ tại thủ đô Juba

ĐHY Parolin cử hành Thánh lễ tại thủ đô Juba của Nam Sudan

Ngày 7/7/2022, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã cử hành Thánh lễ tại Công viên Lăng John Garang ở thủ đô Juba của Nam Sudan trước sự hiện diện tham dự khoảng 15.000 tín hữu. Đức Hồng y đã kêu gọi "giải trừ sự ác và xóa bỏ bạo lực" bằng tha thứ và yêu thương.

Công viên Lăng John Garang, đài tưởng niệm vị lãnh đạo quá cố của Quân đội/Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan và Phó Tổng thống đầu tiên của Sudan sau Hiệp định Hòa bình, được trang trí với các màu của quốc kỳ Nam Sudan: trắng, đỏ, xanh lá cây và vàng.

Tất cả các giám mục Nam Sudan đều có mặt và đồng tế với Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh. Ngồi ở những hàng ghế đầu, ngoài Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống thứ nhất Riek Machar, còn có các vị lãnh đạo của các Giáo hội Anh giáo, các Giáo hội Tin Lành và các hệ phái Kitô thành viên của Hội đồng các Giáo hội, những người đã có cuộc gặp gỡ với Đức Hồng y trước Thánh lễ.

ĐHY Parolin gặp gỡ các lãnh đạo các Giáo hội Kitô ở Nam Sudan

ĐHY Parolin gặp gỡ các lãnh đạo các Giáo hội Kitô ở Nam Sudan

Cũng như tại Bentiu, Đức Hồng y bắt đầu bài giảng bằng cách mang đến cho người dân "lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha, người rất muốn có mặt ở đây hôm nay để hành hương đại kết cho hòa bình và hòa giải trong đất nước non trẻ này, rất nhiều cơ hội và cũng rất đau khổ."

Từ những suy tư về hiện tại của nhân dân Nam Sudan với những đau khổ và thử thách, Đức Hồng y Parolin hướng đến tương lai, chỉ ra con đường của Tin Mừng với một thông điệp khác; đó là"từ chối đáp lại điều xấu bằng điều xấu."

Ngài kêu gọi dân tộc đang gặp khó khăn bởi nhiều năm nội chiến: "Hãy từ bỏ việc báo thù ... Hãy luôn yêu thương và tha thứ." Ngài nói rằng Chúa Giêsu mời gọi chúng ta mở lòng đón nhận sự can đảm của tình yêu, một tình yêu không bị giam cầm trong não trạng "mắt đền mắt, răng đền răng", không trả thù bằng sự ác, không giải quyết xung đột bằng bạo lực. Tuy nhiên, Đức Hồng y nhấn mạnh, “điều này không có nghĩa là trở thành nạn nhân thụ động, hoặc yếu đuối, ngoan ngoãn và cam chịu khi đối mặt với bạo lực. Trái lại, nó có nghĩa là giải trừ cái ác, dẹp tan bạo lực và chống lại áp bức."

ĐHY Parolin cử hành Thánh lễ tại thủ đô Juba của Nam Sudan

ĐHY Parolin cử hành Thánh lễ tại thủ đô Juba của Nam Sudan

Đức Hồng y nói tiếp: "Sự ác của thế gian không thể bị chinh phục bằng vũ khí của thế gian. Nếu bạn muốn hòa bình, bạn không thể đạt được nó bằng chiến tranh. Nếu bạn muốn công lý, bạn không thể có được nó bằng những cách thế bất công và tham nhũng. Muốn hòa giải thì không thể dùng cách trả thù. Nếu bạn muốn phục vụ anh chị em của mình, bạn không thể coi họ như nô lệ. Nếu chúng ta muốn xây dựng một tương lai hòa bình, thì chỉ có một con đường để đi: yêu thương nhau để sống như anh chị em." Bởi vì "khi chúng ta dành quá nhiều chỗ cho sự oán hận và cay đắng của trái tim, khi chúng ta đầu độc ký ức của mình bằng sự hận thù, khi chúng ta nuôi dưỡng sự giận dữ và không khoan dung, chúng ta tự hủy hoại chính mình."

Đây là lúc Thiên Chúa yêu cầu chúng ta trở thành những kiến tạo một tương lai mới. Đức Hồng y khẳng định điều này và kêu gọi trách nhiệm và những hành động cụ thể để phá bỏ những bức tường hận thù, phá bỏ ách thống trị của mọi bất công. Ngài cầu nguyện xin "Chúa cảm hóa trái tim của tất cả mọi người, và đặc biệt là những người nắm giữ các chức vụ quyền hạn và trách nhiệm cao cả, để chấm dứt đau khổ do bạo lực và bất ổn gây ra và tiến trình hòa bình và hòa giải có thể nhanh chóng tiếp tục bằng những hành động cụ thể và hiệu quả."

ĐHY Parolin cử hành Thánh lễ tại thủ đô Juba của Nam Sudan

ĐHY Parolin cử hành Thánh lễ tại thủ đô Juba của Nam Sudan

Hồng Thủy - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây