TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật V Phục Sinh -Năm B

“Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sinh nhiều trái”. (Ga 15, 1-8)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

ĐTC chia sẻ về cuộc sống trên podcast

Thứ năm - 07/07/2022 19:33 | Tác giả bài viết: |   556
Đức Thánh Cha đã chia sẻ một số điểm về cuộc sống cá nhân như đời sống thiêng liêng của ngài, mong ước được đi bộ trên đường như ở Argentina...
ĐTC chia sẻ về cuộc sống trên podcast

ĐTC Phanxicô chia sẻ về cuộc sống cá nhân trên podcast

Trong một podcast được thực hiện và chia sẻ bởi cha Guillermo Marcó, người Argentina, người phụ trách Văn phòng Báo chí của Tòa Tổng Giám mục Buenos Aires trong 10 năm, khi Đức Thánh Cha còn là giám mục giáo phận này, Đức Thánh Cha đã chia sẻ một số điểm về cuộc sống cá nhân như đời sống thiêng liêng của ngài, mong ước được đi bộ trên đường như ở Argentina...

Nhiều đề tài về đời sống của Đức Thánh Cha đã được ngài chia sẻ trên các phương tiện truyền thông khác; trong lần này ngài chọn nói về "cuộc sống đơn giản hơn", những câu hỏi mà chúng ta thường tự hỏi về một người chúng ta quen biết như người này sống thế nào, cầu nguyện thế nào, vv.

Học được nhiều điều từ mọi người

Bắt đầu cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha nói với cha Marcó: "Trái tim của tôi là một nhà kho, chứa đầy những thứ tôi giữ. Tôi phải luôn mở rộng các kệ hàng. Về điều này, tôi hơi giống một 'nhà sưu tập' theo nghĩa tốt của từ này, tôi không muốn mất đi bất cứ điều tốt đẹp nào mà mọi người dành cho tôi... Linh mục ở đó để dạy mọi người, nhưng tôi tin rằng chúng ta học được nhiều điều từ mọi người nếu chúng ta nhìn vào họ."

Mong muốn tự do

Trong podcast Đức Thánh Cha kể về việc thiếu tự do; ngài mong muốn đi bộ tự do trên đường phố Rôma, giống như khi ở Buenos Aires. Đức Thánh Cha kể rằng ngài đã đi ra ngoài hai lần ở Rôma và đều bị dân chúng phát giác. "Hai lần, vào mùa đông. Lúc 7 giờ chiều... Không có gì xảy ra. Trời đã tối... Khi tôi đến tiệm kiếng, một phụ nữ từ ban công (hét lên) 'Đức Giáo Hoàng', và thế là kết thúc. Và khi tôi đến cửa hàng băng đĩa đang vắng người - tôi đã đến làm phép vì đó là cửa hàng của một người bạn đã được tu sửa lại ... (...) Thật xui xẻo là ngay gần đó có trạm taxi, và một nhà báo đang đợi."

Sống tại nhà trọ thánh Marta

Đức Thánh Cha không hối hận vì đã chọn cư trú tại nhà trọ thánh Marta chứ không phải Dinh Tông Toà khi được bầu làm Giáo hoàng vào năm 2013. Ngài kể rằng ngày thứ hai sau khi được bầu làm Giáo hoàng, khi đến Dinh Tông Toà để xem chỗ ở, ngài thấy nó quá to lớn, giống như cái phễu úp ngược, và ngài đã xin Chúa cho ngài một lối thoát. Sau đó ngài đã nói chuyện với Đức Hồng y Giuseppe Bertello và Đức Hồng y đã "rủ" ngài đến nhà trọ thánh Marta. Ngày hôm sau người ta đã dọn cho ngài một căn hộ bao gồm phòng ngủ, phòng làm việc và phòng tắm.

Dậy sớm và cầu nguyện vào ban sáng

Đức Giáo hoàng cầu nguyện thế nào? Đức Thánh Cha nói rằng "việc cầu nguyện của một giám mục là chăm sóc đàn chiên, nói theo nghĩa Phúc âm, và Đức Giáo hoàng là một giám mục, nên ngài cũng làm theo cùng một phong cách tương tự: cầu xin, cầu bầu, tạ ơn vì tất cả những điều tốt đẹp đã được thực hiện."

Một ngày của Đức Thánh Cha bắt đầu vào sáng sớm với cầu nguyện. Ngài cho biết đó là một thói quen tốt lành chưa bao giờ bị mất đi, và giải thích rằng nếu bạn không cầu nguyện vào ban sáng, bạn sẽ không cầu nguyện nữa.

Không cảm thấy tuổi già

Khi được hỏi về những vấn đề sức khỏe gần đây, Đức Thánh Cha trả lời: "Tôi không cảm thấy tuổi tác. Có lẽ khi tôi nghĩ rằng mình 85 tuổi, điều đó có vẻ không thực: tôi ở tuổi này sao? Tôi tự cười mình và tiếp tục tiến bước." (Sismografo 05/07/2022).

Hồng Thủy - Vatican News

 Tags: podcast, cá nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây